Nghệ nhân tạo bánh điêu khắc 3D Nguyễn Xuân Son: Bí quyết làm bánh kem nghệ thuật đỉnh cao

Nghệ nhân của Nhất Hương thực hiện nhiều công đoạn cầu kỳ, đòi hỏi kỹ thuật cao như tạo khung, tạo độ bông cho kem… để hoàn thành chiếc bánh nghệ thuật.

Đầu tháng 1, các nghệ nhân của Nhất Hương, công ty chuyên cung cấp kem trang trí và nguyên phụ liệu bánh sáng tạo hai bánh điêu khắc 3D từ hình mẫu cầu thủ Nguyễn Xuân Son sau khi đội tuyển quốc gia Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2024.

Nghệ nhân Phan Văn Tình (Tình Phan), một trong những người góp phần tạo nên tác phẩm, cho biết đằng sau mỗi chiếc bánh kem điêu khắc là một quá trình đầy thử thách, các công đoạn đều đòi hỏi sự kiên nhẫn phối hợp ăn ý giữa các thành viên.

Nghệ nhân Tinh Phan bên cạnh chiếc bánh 3D hình cầu thủ Nguyễn Xuân Son. Ảnh: Nhất Hương

Nghệ nhân Tình Phan bên cạnh chiếc bánh 3D hình cầu thủ Nguyễn Xuân Son. Ảnh: Nhất Hương

Theo nghệ nhân Tình Phan, trước tiên bánh cần một khung chắc chắn. Sau đó các thành viên chuẩn bị kem, một công đoạn tưởng đơn giản nhưng thực tế đòi hỏi kỹ thuật cao. Bởi kem phải đạt độ bông hoàn hảo, không quá cứng để tránh làm rỗ mặt bánh nhưng cũng không quá mềm để đảm bảo kem có thể giữ được form.

“Điều quan trọng nhất là phải điều chỉnh tốc độ máy đánh kem phù hợp. Khi đạt đến độ bông cao, chúng tôi phải giảm tốc độ để kem nhả bớt khí, tạo độ mịn và dẻo lý tưởng”, anh chia sẻ.

Theo anh Tình Phan, Silverwhip – dòng kem trang trí cao cấp của Nhất Hương là nguyên liệu chủ lực cho các tác phẩm điêu khắc. Với khả năng giữ form lâu ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao, Silverwhip giúp nghệ nhân dễ dàng thực hiện những thiết kế phức tạp mà vẫn đảm bảo bề mặt kem luôn mịn màng.

Tiếp đến, quá trình đắp kem là bước định hình cho toàn bộ thiết kế. Không giống như đắp tượng thạch cao hay đất sét, nơi nghệ nhân có thể thêm hoặc gọt bớt, tượng kem đòi hỏi mỗi lớp kem được đắp lên đều phải chính xác, không thể đắp kem quá dày; phải bắt đầu từ những lớp mỏng, từng chút một để tạo hình. Phần má hay trán thì dùng đầu bao kem to, còn phần mũi, mắt lại cần đầu bao nhỏ như tăm để đảm bảo các chi tiết sắc nét và tự nhiên. Những chi tiết như khóe mắt, sống mũi hay đôi môi luôn là phần khó khăn nhất. Chỉ cần một sai sót nhỏ, nghệ nhân sẽ phải gỡ toàn bộ kem ở khu vực đó và làm lại từ đầu.

Tinh Phan bên cạnh những tác phẩm do anh và đồng nghiệp thực hiện. Ảnh: Nhất Hương

Tình Phan bên cạnh những tác phẩm do anh và đồng nghiệp thực hiện. Ảnh: Nhất Hương

Sau khi hoàn thành bước đắp kem, nghệ nhân sử dụng cọ mềm hoặc dụng cụ chuyên dụng để vuốt mịn bề mặt. Đây là công đoạn quyết định vẻ ngoài hoàn hảo của chiếc bánh. Một lớp kem mịn màng, bóng bẩy không chỉ tạo cảm giác tự nhiên mà còn làm nền cho các bước tô màu sau này.

Tạo màu trên bánh kem 3D đòi hỏi sự khéo léo đặc biệt. Các loại màu chuyên dụng được sử dụng để đảm bảo không làm chảy hoặc biến dạng lớp kem bên dưới. Nghệ nhân phải phối màu theo từng sắc độ, từ nhạt đến đậm, để tạo chiều sâu và hiệu ứng thị giác.

“Chỉ riêng việc tô màu cho đôi mắt, tôi đã mất hàng giờ đồng hồ. Phải chồng nhiều lớp màu và vẽ thêm các nếp chân chim để đôi mắt trở nên sống động, có hồn”, anh tiết lộ.

Chị Chu Hội và đội ngũ Nhất Hương đồng hành tạo bánh kem 3D đầy ý nghĩa. Ảnh: Nhất Hương

Bà Chu Hội (váy xanh) – Giám đốc kinh doanh Nhất Hương và đội ngũ nghệ nhân. Ảnh: Nhất Hương

Đại diện Công ty Nhất Hương cho biết đằng sau sự thành công của chiếc bánh là một đội ngũ làm việc âm thầm nhưng không kém phần quan trọng. Từ việc chuẩn bị nguyên liệu, kiểm tra độ bền của kem Silverwhip đến hỗ trợ kiểm tra từng chi tiết nhỏ, tất cả đều được thực hiện một cách cẩn thận.

“Chúng tôi luôn làm việc với nhau như một gia đình. Mỗi người đều đóng vai trò riêng để đảm bảo tác phẩm hoàn hảo nhất khi đến tay người nhận”, vị đại diện cho biết.

Như Ý



Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *